Hoàn thiện công nghệ sản xuất gạch terrazzo

Hướng đến thay thế gạch đất nung truyền thống

Nhằm hạ giá thành sản phẩm gạch cốt liệu terrazzo, tiến tới thay thế dần gạch đất nung truyền thống, Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Bích Hợp (Công ty Bích Hợp) đã đưa vào ứng dụng và từng bước hoàn thiện công nghệ sản xuất gạch cốt liệu terrazzo.

Từng bước hoàn thiện công nghệ

Ông Lê Hoàng Thông, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Bích Hợp, cho biết, dây chuyền thiết bị sản xuất gạch cốt liệu terrazzo được Tập đoàn Fujian Quangong Machinery (Trung Quốc) chuyển giao cho công ty từ năm 2011. Khi đưa vào sản xuất thử nghiệm, công ty tiếp tục hoàn thiện công nghệ để phù hợp với điều kiện của Phú Yên.

Theo đó, để sản xuất gạch terrazzo, công ty trộn hỗn hợp cao cấp gồm đá dăm, xi măng, đá cẩm thạch, bột màu… theo tỉ lệ nhất định để tạo thành lớp nguyên liệu thứ nhất. Tiếp theo, một hỗn hợp nguyên liệu thứ cấp gồm xi măng, cát, nước cũng được phối trộn để tạo thành lớp nguyên liệu thứ hai. Sau khi kết thúc quá trình trộn thứ hai, các lớp nguyên liệu sẽ được băng tải chuyển vào khuôn máy ép hơi.

Quá trình ép hơi là khâu phức tạp nhất trong quy trình sản xuất gạch terrazzo. Tại đây, lớp nguyên liệu thứ nhất được cho vào khuôn và gây rung. Việc gây rung sẽ giúp loại bỏ các bong bóng khí trong vữa, đồng thời giúp trải đều lớp nguyên liệu thứ nhất vào khuôn. Tiếp đó, lớp nguyên liệu thứ hai cũng được điền vào khuôn cho đến khi nguyên liệu cao bằng vành khuôn. Sau khi lấp đầy, các khuôn được đưa vào máy ép hơi giúp cho nước ở lớp thứ nhất hút ngược lên đến bề mặt trên cùng của lớp thứ hai để cho ra sản phẩm cứng. Các viên gạch thô này được dỡ nhẹ nhàng bằng xe chuyên dụng, cho vào phòng bảo hộ tự nhiên. Để cho ra sản phẩm hoàn thiện, gạch thô tiếp tục được cho qua máy mài, tạo bề mặt láng, làm nổi lên hình dáng những viên đá thạch anh, tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt gạch.

Ông Lê Hoàng Thông cũng cho biết, về cơ bản, quá trình sản xuất gạch được tiến hành như trên. Tuy nhiên, vì tính chất cơ lý của nguồn nguyên liệu mỗi vùng mỗi khác nên để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh, công ty đã dựa trên nền tảng dây chuyền công nghệ được tiếp nhận để thử nghiệm các tỉ lệ phối trộn nguyên liệu khác nhau cho phù hợp với đặc tính của nguyên vật liệu tại địa phương; giúp từng bước hoàn thiện công nghệ sản xuất. Hiện tại, dây chuyền này tương đối hoàn chỉnh và có thể sản xuất đa dạng các loại gạch từ gạch lát trong nhà, ngoài trời và trang trí nội thất với công suất 1 triệu m2/năm, tương đương khoảng 12 triệu viên/năm. Sản phẩm gạch terrazzo được Trung tâm Thí nghiệm và Kiểm định xây dựng miền Trung kiểm định và công nhận sản phẩm đạt các tiêu chuẩn Việt Nam về các loại gạch bê tông.

Nhiều tiện ích

Theo thạc sĩ Nguyễn Đình Phong, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật và Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Phú Yên), công nghệ sản xuất gạch đá mài terrazzo là công nghệ tiên tiến, lần đầu tiên được Công ty Bích Hợp ứng dụng tại Phú Yên. Việc hoàn thiện công nghệ sản xuất gạch này xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của địa phương về các loại gạch phục vụ các công trình công cộng, dân dụng, công nghiệp. Việc ứng dụng thành công công nghệ sản xuất này sẽ tạo hướng mở để gạch bê tông cốt liệu có thể dần thay thế gạch nung truyền thống.

So với gạch nung truyền thống, các sản phẩm gạch terrazzo có một số ưu điểm vượt trội. Cụ thể như, gạch terrazzo có cường độ chịu lực cao; màu sắc, hình dáng đa dạng để tăng tính thẩm mỹ cho các công trình. Mặt khác, với gạch terrazzo, người sử dụng không cần trát mạnh nhưng vẫn có thể liên kết tốt giữa các viên gạch, giúp tiết kiệm vật liệu, giảm thời gian thi công và có tác dụng thoát nước cho vỉa hè. Khi cần thay đổi kiểu dáng, kích thước đường hoặc vỉa hè, người sử dụng có thể tháo dỡ gạch cũ thay bằng gạch mới mà không tốn nhiều thời gian. Với những ưu điểm trên, hiện tại một số công trình công cộng của tỉnh như Bảo tàng Phú Yên, công viên thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa), Bệnh viện Mắt Phú Yên, bờ kè đường Bạch Đằng (TP Tuy Hòa)… đã sử dụng các sản phẩm gạch terrazzo của Công ty Bích Hợp.

Với việc ứng dụng thành công công nghệ sản xuất gạch terrazzo trên dây chuyền công nghiệp hoàn toàn tự động, Công ty Bích Hợp có thể đáp ứng được một phần nhu cầu về vật liệu xây dựng trên địa bàn Phú Yên. Việc sử dụng các nguồn nguyên liệu tại chỗ như: cát, đá dăm, tận dụng một số phế thải xây dựng, phế thải mạt đá… để tạo nên sản phẩm, dây chuyền sản xuất này, vừa tạo nên hàng hóa có giá trị, vừa hạn chế gây ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả cao hơn so với cách sản xuất gạch theo lối truyền thống.

Trở lại